Những điều cần lưu ý khi sử dụng khẩu trang

675 Lượt xem

Sau dịch Covid việc đeo khẩu trang đã trở thành thói quen đối với tất cả mọi người, khi ra khỏi nhà vật bất ly thân của chúng ta chính là những chiếc khẩu trang. Tuy nhiên, một phần nhỏ của chúng ta vẫn phạm phải một số sai lầm trong quá trình sử dụng khẩu trang.

Việc đeo khẩu trang được coi là cách bảo vệ chính mình và để giảm thiểu nguy cơ lây cho người khác nếu chẳng may mình bị bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn còn nhiều người chưa tuân thủ việc đeo khẩu trang khi đến nơi đông người hoặc có sử dụng khẩu trang nhưng chưa đúng cách.

Trong bài viết này, Famapro xin chia sẻ đến các bạn những lưu ý khi sử dụng khẩu trang, để bạn có thể bảo vệ bản thân khỏi các tác nhân gây hại như: vi khuẩn, vi rút, bụi bẩn, bụi mịn, phấn hoa,…. Hoặc bạn có thể tham khảo thêm bài viết hướng dẫn đeo khẩu trang y tế đúng cách nhé!

Điều chỉnh kích cỡ khẩu trang cho phù hợp

Khẩu trang cũng giống như quần áo mà chúng ta mặc,  cũng có nhiều kích thước khác nhau. Vì vậy, bạn cần phải chọn lựa loại khẩu trang phù hợp với khuôn mặt của mình, tránh sử dụng các loại khẩu trang quá rộng. Đảm bảo cả mũi, miệng và một phần của cằm đều nên được che kín.

Không nên chạm vào khẩu trang quá nhiều

Trong đó, sai lầm nhiều người hay gặp nhất là khi đeo khẩu trang là không che hết phần mũi và chạm vào khẩu trang quá nhiều. Điều này khiến tác dụng của khẩu trang gần như không còn.

Đeo và tháo khẩu trang không đúng cách

Một trong những điều cần lưu ý khi sử dụng khẩu trang không kém phần quan trọng đó là đeo và tháo khẩu trang. Khi đeo và tháo khẩu trang, chỉ có thể chạm vào phần dây đeo, không nên dùng tay chạm đến phần khác, để không bị các chất có hại dính vào tay.Tổ chức Y tế cũng đưa ra khuyến cáo liên quan đến việc đeo khẩu trang.Theo đó, trong quá trình đeo khẩu trang, người dùng muốn ăn, uống hoặc làm bất cứ hoạt động gì mà phải tháo khẩu trang, hãy tháo bỏ khẩu trang hoàn toàn, không kéo khẩu trang xuống cằm.

Bởi khu vực cổ dưới yết hầu có thể là vùng phơi nhiễm khi chúng ta tiếp xúc với mầm bệnh, nếu kéo khẩu trang xuống đó, phần bên trong khẩu trang sẽ bị nhiễm khuẩn. Do đó, khi kéo ngược khẩu trang lên, mũi và miệng sẽ bị lây nhiễm bởi vi khuẩn và virus, hoàn toàn có nguy cơ nhiễm bệnh.

Không dùng dung dịch sát khuẩn/vi rút trước và sau khi đeo thấu khẩu trang

Việc sát khuẩn tay thường xuyên và đặc biệt là sát khuẩn tay trước và sau khi đeo khẩu trang là việc rất quan trọng. Nếu không có thói quen giữ gìn vệ sinh và sạch sẽ của tay, thì cũng sẽ có nhiều nguy cơ bị phơi nhiễm các bệnh đường hô hấp.

Đeo khẩu trang đúng cách của Bộ Y Tế:

Cách đeo khẩu trang:

– Bước 1: Rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn trước khi đeo khẩu trang.

– Bước 2: Xác định phần trên, dưới của khẩu trang.

– Bước 3: Xác định mặt trong, ngoài theo đường may hoặc mặt đậm hơn ở bên ngoài.

– Bước 4: Đeo và điều chỉnh để khẩu trang che kín mũi, miệng đảm bảo không có khe hở giữa mặt và khẩu trang.

Lưu ý: Không chạm tay vào mặt ngoài khẩu trang trong suốt quá trình sử dụng. Nếu chạm vào phải rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn.

Thảo bỏ khẩu trang:

– Bước 1: Khi tháo khẩu trang chỉ cầm phần dây đeo sau tai (không chạm vào mặt ngoài của khẩu trang).

– Bước 2: Bỏ khẩu trang vào túi kín (nếu có) và bỏ vào thùng rác có nắp đậy kín đối với khẩu trang dùng 1 lần.

– Bước 3: Rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn.

Lưu ý: Thay hoặc thải bỏ khẩu trang sau mỗi lần sử dụng hoặc khi bị bẩn. Tuyệt đối không dùng lại đối với khẩu trang dùng 1 lần.

Đeo khẩu trang không đúng vừa gây lãng phí, không đem lại hiệu quả phòng ngừa các bệnh liên quan đến hô hấp (trong đó có COVID-19) vừa tiềm ẩn nguy cơ khiến cơ thể bị nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến hiệu quả trong dự phòng nguy cơ lây truyền bệnh. Hãy cùng Famapro lựa chọn những dòng sản phẩm khẩu trang người lớn Famaprokhẩu trang trẻ em Famapro phù hợp để bảo vệ bạn và người thân nhé!

Theo dõi Fanpage chính hãng của Famapro để không bỏ lỡ những chương trình khuyến mãi hấp dẫn và thông tin về các dòng sản phẩm tại: https://www.facebook.com/famaprostore

Sản phẩm nổi bật

Khẩu trang người lớn

Khẩu trang 7D Fit Famapro

Liên hệ

Khẩu trang người lớn

Khẩu trang 4U Famapro

Liên hệ

Khẩu trang người lớn

Khẩu trang 4D Famapro

Liên hệ

Khẩu trang người lớn

Khẩu trang y tế Sunny

Liên hệ

Khẩu trang người lớn

Khẩu trang y tế Extra Famapro

Liên hệ
Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo

Đăng ký nhận tin